Database Server là gì? Vai trò của Database Server

Tác giả: Lê Thị Phương Lan
0 Bình luận

Trong lĩnh vực lập trình, công nghệ thông tin thì Database là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều. Nó là thành phần quan trọng không thể thiếu của quá trình xây dựng và phát triển ứng dụng hay phần mềm. Vậy Database Server là gì? Nó đóng vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Nhân Hòa.

Database Server là gì?

Database Server là gì?

Database Server hay máy chủ dữ liệu là một kho dữ liệu dùng để lưu trữ Website, các dữ liệu và thông tin. Một Database Server là một máy tính mạng LAN dành riêng cho lưu trữ, duy trì và khôi phục cơ sở dữ liệu Database Management System (DBMS) và cơ sở dữ liệu.

Dựa trên yêu cầu từ các máy khách, Database Server sẽ tìm kiếm Database cho các bản ghi được chỉ định và lại chúng qua mạng.

>>> Xem thêm: Database là gì – Lợi ích khi sử dụng database cho website

Vai trò của Database Server là gì?

Database Server rất hữu ích cho các tổ chức có nhiều dữ liệu cần xử lý thường xuyên. Nếu bạn có tìm hiểu Client Server, trong đó các Client cần dữ liệu xử lý quá thường xuyên, tốt hơn so với làm việc cùng Database Server.

Một số doanh nghiệp sử dụng File Server để lưu trữ và quản lý dữ liệu. Nhưng Database Server hiệu quả hơn nhiều so với File Server.

Trong mạng cơ sở dữ liệu (Database Network), Client thực thi các yêu cầu SQL tới Database Server. Network Database Server xử lý yêu cầu cơ sở dữ liệu từ client và những câu trả lời đã thực thi của lệnh SQL quay lại qua máy tính trong mạng. 

Tóm lại, Database Server xử lý yêu cầu hoặc tìm kiếm kết quả được yêu cầu. Database Server thỉnh thoảng còn được gọi là công cụ SQL.

Vai trò của Database Server là gì?

Tất cả các chức năng cơ sở dữ liệu được điều khiển bởi Database Server. Bất kỳ loại máy tính nào cũng có thể được sử dụng làm Database Server, bao gồm cả máy tính siêu nhỏ, máy tính mini hoặc máy tính lớn. Trong các mạng tổ chức lớn, máy tính lớn được sử dụng làm server.

Một số người gọi các chức năng DBMS trung tâm là những chức năng back-end. Còn các chương trình ứng dụng trên máy khách là những chương trình front-end. Bạn có thể nói rằng client là ứng dụng, được sử dụng để giao tiếp với DBMS, còn Database Server là một DBMS.

Database Server quản lý các dịch vụ bảo mật khôi phục của DBMS. Nó thực thi các ràng buộc được chỉ định bên trong DBMS, kiểm soát và quản lý tất cả các client được kết nối. Đồng thời xử lý tất cả những chức năng kiểm soát và truy cập cơ sở dữ liệu.

Database Server cung cấp khả năng kiểm soát truy cập đồng thời, bảo mật tốt hơn và server ẩn DBMS khỏi các client. Nó cung cấp môi trường đa người dùng (nhiều người dùng có thể truy cập cơ sở dữ liệu đồng thời). Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ dữ liệu, do đó, DBA có thể dễ dàng tạo bản sao lưu của cơ sở dữ liệu.

Mặc dù cả DBMS là RDBMS đều được sử dụng để lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu vật lý, nhưng giữa chúng có nhiều điểm khác nhau rõ rệt.

>>> Xem thêm: PhpMyAdmin là gì? [CHI TIẾT] Sử dụng PhpMyAdmin như thế nào?

Lợi ích của Database Server là gì?

Lợi ích của Database Server là gì?

– Một Database Server thường rất hữu ích trong trường hợp tổ chức có nhu cầu xử lý khối lượng dữ liệu rất lớn khi vận hành công việc hàng ngày

-Nếu áp dụng kiến thức Client-server và máy khách cần xử lý dữ liệu thường xuyên, sử dụng một Database Server cũng mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn

– Tốc độ chính là ưu điểm chủ yếu của Database Server. Trong đó tất cả các công việc nặng đều sẽ được xử lý trên cùng một máy tính thực sự chứa các file dữ liệu. Nhờ vậy mà tốc độ trở nên nhanh hơn đáng kể

– Độ tin cậy cũng là một trong số các ưu điểm nổi bật. Phần mềm Database Server được thiết kế để bảo vệ dữ liệu trước các lỗi hệ thống, sự cố và mất điện đột ngột

– Một Database Server thường hoạt động hiệu quả hơn FIle Server rất nhiều

>>> Xem thêm: Lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu wordpress – [TOP 3 CÁCH KHẮC PHỤC]

Những Database Server tiêu biểu

Những Database Server tiêu biểu

– MySQL

Nếu nhắc đến giải pháp quản trị Database Server tiêu biểu nhất, MySQL chính là một trong những phương án tốt nhất dành cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên mức giá của MySQL rất cao, từ 2000$ cho một giấy phép. Do đó, bạn có thể sử dụng MariaDB thay thế hoàn toàn miễn phí

– Microsoft SQL Server

Nếu bạn sử dụng Windows Server, dịch vụ Microsoft SQL Server sẽ là một giải pháp tối ưu cùng hệ sinh thái của Microsoft. Microsoft SQL Server có vị trí không hề thua kém bất cứ ai trên thị trường, nhưng mức giá của Microsoft SQL Server tương đối đắt cho những doanh nghiệp nhỏ

– Microsoft Data Engine/SQL Server Express

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, Microsoft Data Engine/SQL Server Express là một giải pháp tối ưu với mức giá hoàn toàn miễn phí nhưng bị giới hạn một số tính năng nhất định

Kết luận

Trên đây là những kiến thức xoay quanh khái niệm Database Server là gì mà Nhân Hòa muốn chia sẻ cho bạn. Để tạo Database, bạn có thể thực hiện theo cách thủ công hay tin học hóa bằng các ứng dụng, hoặc hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

+ Chương trình khuyến mãi mới nhất: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

————————————————————

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

https://nhanhoa.com

Hotline: 1900 6680

Trụ sở chính: Tầng 4 – Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: (024) 7308 6680 – Email: sales@nhanhoa.com

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Tel: (028) 7308 6680 – Email: hcmsales@nhanhoa.com

Chi nhánh Vinh – Nghệ An: Tầng 2 Tòa nhà Sài Gòn Sky, ngõ 26 Nguyễn Thái Học, phường Đội Cung, TP. Vinh, Nghệ An

Email: contact@nhanhoa.com

Bài viết liên quan

TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

VĂN PHÒNG TP. HCM

CHI NHÁNH NGHỆ AN

Copyright © 2002 – 2021 Nhan Hoa Software Company. All Rights Reserved.
Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa. Đại diện: Ông Hồ Trung Dũng
Giấy phép kinh doanh số: 0101289966 do Sở kế hoạch và Đầu tư Hà nội cấp ngày 19/09/2002